Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), Singapore là thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam trong khối ASEAN, chiếm 55% tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam sang khối này.
Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Singapore có xu hướng giảm trong những năm gần đây tuy nhiên Singaprore được đánh giá là thị trường quan trọng mà các doanh nghiệp Việt Nam cần phải duy trì đẩy mạnh xuất khẩu.
10 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Singapore chỉ tăng trong tháng 1,4 và 5, các tháng còn lại đều giảm so với cùng kì năm 2018.
Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 23,9 triệu USD, giảm 9,8% so với cùng kỳ năm 2018.
Xuất khẩu tôm sang Singapore. Ảnh: VASEP.
Singapore chủ yếu nhập khẩu từ Việt Nam các sản phẩm tôm chân trắng thịt, tươi, đông lạnh, tôm sú lột vỏ để đuôi đông lạnh, tôm chân trắng đông lạnh.
Các sản phẩm chế biến xuất khẩu từ Việt Nam sang Singapore chiếm tỉ trọng nhỏ, gồm các sản phẩm tôm chân trắng tẩm bột đông lạnh, tôm chân trắng hấp đông lạnh…
Trên thị trường Singapore, tôm Việt Nam phải cạnh tranh về giá với các nguồn cung cạnh tranh tại châu Á như Trung Quốc, Thái Lan. Ấn Độ, Indonesia.
Theo:tepbac.com