Quảng Ngãi rộn ràng vào mùa cá cơm khô

Thứ ba, 11/02/2020 - 03:29 PM      966

Chừng 1 tuần trở lại đây, không khí tại xã Tịnh Kỳ (TP. Quảng Ngãi) trở nên nhộn nhịp, rộn ràng hơn hẳn khi những chiếc tàu trúng mùa cá cơm thay nhau cập bến. Đây cũng là lúc mùi thơm của cá cơm khô từ các cơ sở chế biến lan tỏa khắp mọi nẻo đường của xã biển.

Cá cơm khô
Những con cá cơm tươi ngon thân bạc trắng .
 

Trời về chiều, ngư dân Tịnh Kỳ làm nghề pha xúc, lưới vây lại bắt đầu ra khơi. Trải qua một đêm, những con tàu chở đầy cá cơm trở về cập bến lúc trời vừa sáng. Những giỏ cá cơm tươi rói được đưa vào bờ, một phần cá cơm được bán để làm mắm, phần lớn còn lại được các cơ sở thu mua về để chế biến thành cá cơm khô.

Mùa cá cơm thường kéo dài từ tháng 1 đến tháng 4 Âm lịch hằng năm. Đây cũng là thời điểm nghề chế biến cá cơm khô Tịnh Kỳ hoạt động mạnh.

Cá cơm khô ngày càng được thị trường ưa chuộng, vì vậy nhiều lò sơ chế cá đỏ lửa từ sáng sớm đến tối mịt để chạy đua với mùa cá cơm.


Vào mùa này, đi ngang qua xã Tịnh Kỳ, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những vỉ cá cơm được phơi trải dài dọc theo những con đường.


Những mẻ "lộc biển" phơi đầy các ngõ


Để có được những mẻ cá cơm khô thành phẩm, trước hết cá phải được rửa sạch, rải đều lên mặt vỉ, rồi sau đó đưa vào lò hấp.


Cá cơm vừa hấp chín tới được cho lên xe đẩy, đưa ra sân để phơi dưới ánh nắng mặt trời.


Những vỉ cá vừa hấp qua còn đang bốc khói được phơi dưới nắng


Trong suốt thời gian phơi, cá phải được trở liên tục để khô đều, trắng và thơm.

Hiện xã Tịnh Kỳ có 6 cơ sở sản xuất cá cơm khô. Mỗi cơ sở giải quyết được việc làm cho 10 – 20 lao động tùy vào quy mô lớn nhỏ với mức thu nhập từ 200.000 đồng – 350.000 đồng mỗi ngày.


Nghề làm cá cơm khô vào mùa tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương


Nhiều lò hấp cá luôn đỏ lửa hoạt động hết công suất để kịp đáp ứng ra thị trường

Cô Nguyễn Thị Bảy (thôn An Vĩnh, Tịnh Kỳ) đang nhặt sạch rong và cá tạp còn lẫn trong mẻ cá cơm. Cô Bảy chia sẻ: “Ngày thường, tôi chỉ ở nhà làm công việc nội trợ và buôn bán nhỏ. Giờ đến mùa cá cơm, tôi cũng tranh thủ đi làm thuê cho lò hấp cá, có được nguồn thu nhập vài trăm ngàn một ngày kinh tế gia đình tôi ổn định hơn. Tôi cũng mong cho mùa cá cơm năm nay kéo dài lâu lâu để phụ nữ chúng tôi có thêm công ăn việc làm.”


Trung bình một ngày, mỗi cơ sở sơ chế được từ 4 – 10 tấn cá cơm tùy vào quy mô lớn nhỏ. Cá cơm khô thành phẩm bán ra với giá 80.000 đồng/kg cho các tỉnh như Gia Lai, Đắk Lắk, Nha Trang,..
 

Theo:soha.vn
Tags:
Ý kiến của bạn
Tin xem nhiều