3 LỢI ÍCH DINH DƯỠNG CỦA RUỒI LÍNH ĐEN

Thứ bảy, 04/11/2023 - 09:00 AM      287

3 lợi ích dinh dưỡng của ruồi lính đen
(TSVN) – Ấu trùng ruồi lính đen (BSF) không còn xa lạ và là nguồn protein thay thế tiềm năng cho bột cá, dầu cá. Mô hình sản xuất ruồi lính đen từ nguồn hữu cơ tái chế cũng góp phần phát triển chuỗi cung ứng của nền kinh tế tuần hoàn.

 

Cải thiện sức khỏe đường ruột 

Các thành phần của ruồi lính đen có đặc tính chức năng do chứa nhiều phân tử hoạt tính sinh học. Đặc biệt, 3 thành phần chính gồm chitin, peptide kháng khuẩn và axit lauric có chức năng cải thiện miễn dịch và giảm tải lượng virus mang mầm bệnh trong đường ruột. 

Chitin, một loại polysaccharide có trong vỏ ngoài của ruồi lính đen có tác dụng kích thích miễn dịch. Trong các chế độ ăn ít dinh dưỡng, ruồi lính đen phát huy khả năng kháng mầm bệnh thông qua cơ chế tăng cường phản ứng miễn dịch bẩm sinh của TTCT (Wang et al., 2005), cá tráp đầu vàng (Esteban et al., 2000) và cá chép Gopalakannan et al., 2006). 

Các peptide kháng khuẩn (AMP) mang nhiều đặc tính (kháng khuẩn, kháng nấm…) đã được ứng dụng nhiều trong trị liệu. Trong khi đó ruồi lính đen có khả năng tổng hợp AMP để có thể tồn tại trong điều kiện môi trường khắc nghiệt (Choi et al., 2018). 

Dầu ruồi lính đen chứa rất nhiều axit lauric tự nhiên. Ngoài giá trị dinh dưỡng, axit lauric có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus (Rodde, 2023) với các tác dụng có lợi cho hệ vi sinh vật đường ruột của tôm và cá (Rawski et al., 2021). Công ty Veolia mới thực hiện hai nghiên cứu chứng minh lợi ích của bột và dầu côn trùng (EntomealTM và Entolipid) đối với sức khỏe đường ruột của tôm và cá. EntomealTM chứa tối thiểu 55% protein thô và có thành phần axit amin thiết yếu cân bằng. Phần lớn peptide trong EntomealTM là peptide nhỏ dưới 5 kDa. Entolipid giàu axit béo và chứa trên 25% axit lauric. 

Cải thiện đáp ứng miễn dịch 

Một nghiên cứu mới đây tại Đại học Kasetsart, Thái Lan trên tôm thẻ chân trắng đã chứng minh EntomealTM và Entolipid nâng cao miễn dịch cho vật nuôi nhờ tăng tổng số lượng tế bào máu và hoạt động thực bào. Nghiên cứu của Thái Lan đã đánh giá thêm khả năng miễn dịch thông qua hoạt động của hai enzyme miễn dịch và chống ôxy hóa gồm phenoloxidase và superoxide dismutase. Kết quả cho thấy, hoạt tính của cả hai enzyme này đều tăng lên trong chế độ ăn chứa EntomealTM và Entolipid. 

Ngoài ra, mô học của tế bào gan tụy của tôm được ăn bổ sung EntomealTM ít tổn thương hơn so nhóm đối chứng sau thử thách 7 ngày với vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus. Theo đánh giá chung của nhóm nghiên cứu Thái Lan, EntomealTM và Entolipid có tác dụng tăng cường đáp ứng miễn dịch và cải thiện tỷ lệ sống của tôm. 

Tăng hấp thu chất dinh dưỡng 

Khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng cũng được thử nghiệm trên tôm thẻ chân trắng và cá tráp đầu vàng. Trong thử nghiệm trên TTCT, khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng rõ ràng nhất được ghi nhận ở chế độ ăn kết hợp 2% EntomealTM và 2% Entolipid sau 14 ngày. Sử dụng 2% EntomealTM trong thức ăn thủy sản giúp cải thiện khả năng tiêu hóa protein. 

Dẫn nguồn: Thuysanvietnam.com.vn

Tags:
Ý kiến của bạn
Tin nổi bật
Mua tôm chết sơ chế thành tôm nõn bán cho khách
Thứ sáu, 27/03/2020 - 09:01 PM
878
Quảng Ngãi rộn ràng vào mùa cá cơm khô
Thứ ba, 11/02/2020 - 03:29 PM
951
4,5 tấn tôm bơm tạp chất bị bắt giữ
Thứ tư, 04/12/2019 - 11:23 PM
657