Trên ao cá đang thu hoạch, chị Hòa chia sẻ, gia đình có 4 ao nuôi, tổng diện tích khoảng 1,6 ha. Ao đang thu hoạch có diện tích mặt nước khoảng 3.500 m2, thả 55.000 con cá giống, sau hơn 8 tháng nuôi, kích thước cá khoảng 1,2 - 2 kg, sản lượng khoảng 60 tấn. Hiện, giá bán tại ao cho thương lái là 60.000 đồng/kg.
Chị Hòa cho biết, để nuôi được sản lượng cá thịt từ 150 - 200 tấn/ha, thì ao nuôi có diện tích mặt nước tối thiểu từ 2.000 m2, độ sâu trung bình 3,5 - 4 m. Ao trước khi thả giống được vệ sinh tẩy trùng kỹ. Con giống chọn mua đúng nguồn gốc, đảm bảo chất lượng từ huyện Châu Đốc, tỉnh An Giang. Nguồn thức ăn là cá tạp còn tươi đánh bắt từ biển. Từ khi thả nuôi đến dưới 2 tháng tuổi cho cá ăn thức ăn xay nhuyễn, mỗi ngày cho ăn 2 lần. Khi cá lớn dần thì cho ăn nguyên con, ngày cho ăn một lần. Định kỳ 5 ngày xi phông rút bớt chất cặn bã từ đáy ao.
Chị Trần Thị Hòa định lượng cá giao cho thương lái
Nhờ vị trí ao nuôi có nguồn nước sạch được lấy từ đập Lồ Ồ nên việc cấp và thay cho ao nuôi cũng có thuận lợi và duy trì định kỳ, môi trường ao nuôi luôn được đảm bảo. Tuy nhiên, cá lóc bông sử dụng thức ăn là cá tươi nên đôi khi cũng xảy ra một số bệnh như vi khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng ký sinh trên mang cá. Để phòng bệnh, định kỳ dùng men vi sinh xử lý đáy ao và môi trường nước nuôi, sử dụng các loại men tiêu hóa, khoáng chất và Vitamin C để phòng bệnh đường ruột và tăng sức đề kháng cho cá nuôi.
“Với ao cá gia đình đang thu hoạch thì đầu tư con giống, vật tư và thức ăn không dưới 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận cũng đáng đồng tiền bỏ ra, ước tính từ 0,8 - 1 tỷ đồng”. chị Hòa vui vẻ chia sẻ.
Theo: Thủy Sản Việt Nam