Trung Quốc từ chối 43 chuyến hàng chở tôm Ecuador

Thứ năm, 04/04/2024 - 08:10 AM      196

(TSVN) – Liên quan tới tranh cãi về dư lượng sulfite mà Ecuador sử dụng bảo quản tôm đông lạnh xuất sang Trung Quốc, Tổng cục Hải Quan Trung Quốc cho biết trong 2 tháng đầu năm 2024, nước này đã từ chối thông quan 43 chuyến hàng chở tôm từ nguồn cung Mỹ Latinh này.

 

 

Thông tin của Tổng cục Hải Quan Trung Quốc (GACC) về việc từ chối 43 chuyến hàng chở tôm đông lạnh từ Ecuador là phản ứng chính thức đầu tiên của Trung Quốc đối với vấn đề dư lượng sulfite có trong tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador. 

Cảng Thượng Hải. Ảnh: Internet

Tháng 3/2024, sau khi một số nhà máy bị “cấm cửa” và một số công-te-nơ bị Trung Quốc từ chối thông quan với lý do hàm lượng sodium metabisulfite (chất bảo quản thường dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm để ngăn cản oxy hóa) vượt quá ngưỡng cho phép, các nhà điều hành Ecuador cho biết họ hy vọng hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ sớm trở lại bình thường.

Tổng cộng 34 trong số 43 công-te-nơ của Ecuador bị từ chối thông quan với lý do sử dụng chất phụ gia thực phẩm vượt ngưỡng cho phép. Số còn lại liên quan tới bệnh động vật, thủ tục giấy tờ, hoặc hàm lượng nitơ bazơ bay hơi quá cao.

Ông Jose Antonio Camposano, phó chủ tịch điều hành Phòng Nuôi trồng thủy sản Ecuador (CNA), cho biết tính đến ngày 19/2/2024, chỉ có 9 trong tổng số 6.000 công-te-nơ được xuất khẩu sang Trung Quốc chứa dư lượng sulfite vượt ngưỡng cho phép (theo dữ liệu của GACC).

Các doanh nghiệp liên quan đến vấn đề này bao gồm: Exportquilsa & Productores Asociados, Songa, Procamaronex, Crimasa riaderos De Mariscos, Omarsa, và Productos Precibles y Mariscos Propemar.

Theo GACC, công ty Industrial Presquera Santa Priscila, đơn vị mạnh nhất trong ngành tôm Ecuador không có vấn đề về dư lượng sulfite, nhưng một đơn hàng của họ cũng bị từ chối thông quan tại cảng Thượng Hải do phát hiện bệnh động vật.

Một số đơn hàng của Crimasa và Expalsa Exportadora de Alimentos bị từ chối do bệnh động vật. Proposorja, một trong số các nhà máy của Negocios Industriales Real, cũng có một chuyến hàng bị từ chối do thủ tục giấy tờ. Một số công-te-nơ của Procamaronex thì bị từ chối với lý do hàm lượng nitơ bazơ bay hơi vượt ngưỡng cho phép.

GACC nhấn mạnh số hàng bị từ chối đã được trả lại hoặc tiêu hủy ngay tại cảng Trung Quốc nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm. GACC cũng cho biết trong hai tháng đầu năm 2024 đã từ chối thông quan tổng cộng 139 chuyến hàng thủy sản nhập khẩu, lý do chủ yếu là thủ tục giấy tờ (49 chuyến), lượng sulfite vượt ngưỡng (34 chuyến), nitơ bazơ bay hơi vượt ngưỡng (16 chuyến), bệnh động vật (15 chuyến), thời gian cách ly thiếu (15 chuyến), và dán nhãn không hợp lý (6 chuyến).

Ngoài ra đối với tôm nhập khẩu từ Ấn Độ, GACC phát hiện một công-te-nơ của công ty Elite Marine có chứa furazolidone, một loại kháng sinh ức chế vi khuẩn, một công-te-nơ của Vasista bị phát hiện có mầm bệnh động vật, và một vài sản phẩm của R.F. Exports không đạt thời gian cách ly tiêu chuẩn. 

Dẫn nguồn: thuysanvietnam.com.vn
Tags:
Ý kiến của bạn
Tin xem nhiều