Nuôi cá chình dài trơn nhớt ở vùng cát, thu 4 tỷ, phấn đấu 6 tỷ/năm

Thứ hai, 03/02/2020 - 03:10 PM      803

Trên vùng đồi cát trắng chỉ có nắng và gió Lào thổi rát mặt ở Thanh Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình), nổi lên một trang trại nuôi cá chình công nghệ cao (CNC). Anh Lê Hà Giang, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ Kim Long Việt Nam đón chúng tôi với cái bắt tay thật chặt: “Đến bây giờ thì doanh thu của chúng tôi đạt khoảng 4 tỷ và đang phấn đấu lên con số 6 tỷ”.

Cơ duyên với… cá chình

Mười lăm năm trước, anh Giang là nhân viên bán xăng của Công ty Xăng dầu Quảng Bình. Nghề không hề liên quan chút nào đến việc nuôi trồng thủy sản.
 

Thời điểm đó, anh thường gặp những người chạy xe máy chở theo mấy thùng nước. Có bữa, anh Giang hỏi chở gì thấy lạ, họ nói đi câu cá chình về. Mấy người khách xởi lởi kể chuyện câu cá chình trên suối trong rừng cho anh Giang nghe.

Cá chình được kỳ vọng sẽ tạo nên thương hiệu riêng cho vùng cát Lệ Thủy


Bắt chuyện, anh Giang đến xem thấy có mấy con cá chình nhỏ bằng ngón chân, có con lớn bằng cổ chân người lớn. Nghe họ nói cá này bán rất đắt, không nuôi được, chỉ có trong tự nhiên. Đêm về, anh Giang suy tính, cá ăn mồi câu thì chắc là mình nuôi được. Một ý tưởng lóe sáng trong đầu anh chàng bán xăng: "Sao không nuôi cá chình mà bán?".
 

Một ngày đầu năm 2007, anh Giang bàn với vợ (chị Trương Thị Thủy Thanh) ý tưởng nuôi cá chình và hai vợ chồng tìm kiếm tài liệu nuôi loại cá này để học. Khởi đầu, anh chị cải tạo hai ao nhà rộng khoảng 1.600m2 tại Bắc Lý, TP. Đồng Hới để nuôi.
 

Những bước khởi đầu cam go nhưng thỏa được ao ước nuôi cá chình của anh. Nguồn cá giống thì đặt mua của những người đi câu, đặt lưới bắt cá chình tự nhiên.
 

“Thời điểm đó thì cũng có lãi, nhưng chưa được nhiều vì nguồn giống cũng hạn chế. Mình chỉ nuôi ở công đoạn vỗ béo là bán thôi”, anh Giang cười nói.
 

Đam mê cá chình kéo dài được gần 10 năm ròng. Từ nuôi ao đá, tiến lên nuôi trong bể xi măng, đến nuôi ao lót bạt…, anh Giang đều áp dụng. Có năm doanh thu được trên 1 tỷ đồng, hai vợ chồng mừng trào nước mắt. Đỉnh điểm nhất có lẽ là vụ cá năm 2016.

Trang trại của anh Giang có gần chục hồ liên hoàn. Khi cho cá ăn, anh Giang nhìn độ lớn và dự đoán tuần xuất bán và doanh số thu về không dưới 3 tỷ đồng.
 

Cơn mưa tầm tã suốt hôm qua đến tối như nặng hạt thêm. Trong đêm, hồ chứa xả lũ, đang ngủ, anh Giang chợt giật bắn người thức giấc vì nghe tiếng động lạ.
 

Vùng chạy ra đến sân thì thấy nước lũ xăm xắp. Bấm đèn pin rọi ra hồ thì đã thấy nước lũ đục một màu bàng bạc, không còn thấy be bờ đâu cả.
 

Anh bất thần người, đánh rơi cả cái đèn pin cầm trên tay. Sáng hôm sau lũ rút, gần chục hồ nuôi cá chình yên lặng. Bơm cạn nước kiểm tra không còn một con nào trong hồ. Trận lũ quét qua cuốn sạch hơn chục tấn cá đến kỳ thu hoạch.
 

Hơn 3 tỷ đồng trôi theo lũ chỉ trong một đêm. Hai vợ chồng trắng tay, quay về lại điểm xuất phát ban đầu…
 

Hướng tới thương hiệu cá chình vùng cát

“Khi đã đam mê thì vận may sẽ đến với mình”, anh Giang kể tiếp câu chuyện bằng một câu nói đầy tính động viên. Đó là vào đầu năm 2017, khi hai vợ chồng lại vượt dặm xa vào đến Nha Trang học hỏi kinh nghiệp nuôi cá chình để tiếp tục “giữ” nghề sau thất bại.
 

Cơ may đến khi hai vợ chồng được người anh, người thầy đang thực hiện dự án nuôi cá chình CNC Hoàng Văn Duật tiếp thêm ý chí vượt lên khó khăn và hỗ trợ về công nghệ nuôi mới.
 

Hỏi vì sao lại chọn vùng cát trắng Thanh Thủy làm nơi xây dựng trang trại, anh Giang cười giải thích : “Thứ nhất, tôi đã lấy mẫu nước mang đi kiểm nghiệm và cho kết quả sạch, phù hợp yêu cầu khắt khe của quy trình. Thứ hai là giải quyết được lo lắng về rủi ro do thiên tai, mưa lũ”.
 

Thay vì đào hồ, công nghệ nuôi mới được áp dụng với loại hình bể xi măng nổi trên mặt đất. Khu nuôi được che kính bằng nhà lợp mái chống nóng và hạn chế ánh sáng tối đa. Nhiệt độ nước vào trong khu nuôi bảo đảm không nóng hoặc lạnh quá.
 

Theo anh Giang, điều khác biệt ở đây là các hồ nuôi được che chắn để yên trong khoảng tối, hạn chế tiếng động và ánh sáng đến mức tối đa. “Có như vậy cá sẽ không bị đánh động nhiều và không bỏ ăn”, anh Giang bảo.
 

Qua hai năm triển khai nuôi cá chình theo mô hình CNC, thức ăn chủ yếu được sử dụng từ nguồn chế biến công nghiệp sạch. Nếu sử dụng nguồn thức ăn tạp sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn nước và khó kiểm soát được những vi khuẩn có hại cho cá.
 

Không chỉ cung cấp cá thịt thương phẩm ra thị trường, Công ty cũng chú trọng một mảng dịch vụ khác là cung ứng cá chình giống cho thị trường. 6 hồ trong trang trại (mỗi hồ có dung tích 30m3 nước) được dùng để ươm, nuôi cá giống.
 

Theo anh Giang, trong năm nay, Công ty đã sản xuất được gần 4 vạn cá giống và đã xuất bán hơn 1 vạn con. Được biết, giống cá chình của Công ty không chỉ cung ứng cho các hộ nuôi trong tỉnh mà còn bán ra thị trường Quảng Trị, Hà Tĩnh, Hải Phòng…

Nói về định hướng thời gian tới, Công ty sẽ mở rộng sản xuất với số hồ nuôi tăng gấp đôi. “Tôi thấy mô hình này khá phù hợp với vùng đất Quảng Bình và kỳ vọng sẽ có nhiều người đầu tư để cá chình sẽ trở thành thương hiệu của vùng cát”, anh Giang cho biết thêm.

 
Tags:
Ý kiến của bạn
Tin xem nhiều
Kinh nghiệm sử dụng sàng ăn trong nuôi tôm
Thứ hai, 06/05/2024 - 08:29 AM
170
Thời điểm thích hợp để thay nước ao nuôi tôm
Thứ bảy, 25/05/2024 - 08:00 AM
128