Chế biến tôm xuất khẩu. Ảnh: Sơn Trang.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Việt Nam (VASEP), tháng 5 vừa qua, xuất khẩu tôm tiếp tục tăng trưởng.
Cụ thể, trong tháng 5, xuất khẩu tôm đạt 330,2 triệu USD, tăng 0,6% so với tháng 5/2019. Tính ra, trong 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm đạt 1,2 tỷ USD, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tuy mức tăng không cao, nhưng là tín hiệu lạc quan, trong bối cảnh, xuất khẩu thủy sản nói chung trong 5 tháng đầu năm nay vẫn đang tăng trưởng âm (đạt 2,89 tỷ USD, giảm 9%) do ảnh hưởng của Covid-19. Chính nhờ xuất khẩu tôm duy trì được đà tăng trưởng, dù không cao, đã giúp cho xuất khẩu thủy sản nói chung không bị sụt giảm sâu hơn.
Sự tăng trưởng ổn định của xuất khẩu tôm, nhờ nhiều vào vào các thị trường chủ lực như Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc… Trong tháng 5, xuất khẩu tôm sang Mỹ có mức tăng trưởng rất tốt, tới 29,5% so với tháng 5/2019 khi đạt 65,8 triệu USD.
Lũy kế trong 5 tháng qua, xuất khẩu tôm sang Mỹ đạt 224,5 triệu USD, tăng 20,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
Như vậy, bất chấp dịch Covid-19 bùng phát và lây lan mạnh trên toàn nước Mỹ, nhưng xuất khẩu tôm Việt Nam sang nước này vẫn tăng trưởng trong suốt cả 5 tháng đầu năm nay.
Trong 5 tháng qua, tôm Việt Nam có nhiều lợi thế cạnh tranh trên thị trường Mỹ so với nhiều nguồn cung khác.
Trước hết, ngành tôm Việt Nam đã ổn định lại sản xuất sau dịch Covid-19 nhanh hơn so với các nước khác, nhất là Ấn Độ và Ecuador. Lệnh phong tỏa để phòng chống Covid-19 đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất tôm ở 2 nước này khi việc thả nuôi tôm bị đình trệ, chế biến tại các nhà máy cũng trong tình trạng tương tự do thiếu nhân công.
Nguồn:"nongnghiep.vn"