Chia 3 vùng để chủ động khôi phục sản xuất
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), TP. HCM và ĐBSCL chiếm tỷ trọng lớn về kim ngạch xuất khẩu thủy sản. Để đạt mục tiêu xuất khẩu 8,5 tỷ USD trong năm 2021, Phó Tổng thư ký VASEP Nguyễn Hoài Nam chia khu vực này thành 3 vùng để chủ động phục hồi sản xuất trong tình hình mới.
Dựa trên tỷ lệ nhiễm Covid-19, tỷ lệ tiêm vacxin, số lượng công nhân và một số yếu tố khác, vùng 1 của ĐBSCL gồm 6 tỉnh là Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Hậu Giang, và Bến Tre. Đây là vùng có tỷ lệ nhiễm bệnh thấp, tiên lượng phục hồi cao, cũng là vùng tập trung nuôi tôm lớn, chiếm kim ngạch xuất khẩu 30% của toàn ngành.
Ngành thủy sản đặt mục tiêu xuất khẩu 8,5 tỷ USD trong năm 2021. Ảnh: TL.
Theo ông Nam, nếu diễn biến không có gì phức tạp, 6 tỉnh của vùng 1 sẽ nới lỏng sản xuất theo từng phần. Điều ấy có thể giúp doanh nghiệp thủy sản phục hồi ngay từ cuối tháng 9. Sang tháng 10, nhóm doanh nghiệp này có thể phục hồi khoảng 60%, và 80% vào cuối năm.
Vùng 2 của ĐBSCL, theo phân chia của VASEP, gồm 5 tỉnh là An Giang, Trà Vinh, Kiên Giang, Cần Thơ, và Đồng Tháp. Đây là nhóm các tỉnh có tỷ lệ nhiễm bệnh trung bình và tập trung nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản - khoảng 20% của toàn ngành.
Đến tháng 10, VASEP dự báo, vùng này có thể phục hồi sản xuất khoảng 50%, và lên tới 70% vào cuối năm.
Vùng 3 gồm 3 tỉnh Tiền Giang, Long An, Bình Dương và TP. HCM. Đặc trưng của vùng này là có nhiều doanh nghiệp lớn, với tỷ lệ mắc bệnh cao. Ông Nam cho rằng, nếu các tỉnh, thành phố trong vùng 3 giữ được tiến độ phòng, chống dịch như hiện tại, họ có thể phục hồi khoảng 40% trong tháng 10, và tăng lên 60% vào cuối năm.
"Chúng ta cần lên kế hoạch cụ thể, đồng bộ giữa các tỉnh, bởi trong suốt 2 tháng giãn cách theo Chỉ thị 16 vừa qua, hầu hết các doanh nghiệp đều bị động, dẫn đến đứt gãy nhiều chuỗi sản xuất", ông Nguyễn Hoài Nam chia sẻ.
Xét nghiệm Covid-19 vẫn mỗi nơi một kiểu
Bên cạnh kế hoạch phục hồi sản xuất, VASEP còn có 5 kiến nghị để ngành thủy sản trở lại mức tăng trưởng như những tháng đầu năm 2021.
Thứ nhất, về cung ứng vật tư, nguyên liệu, ông Nguyễn Hoài Nam cho biết, nhiều doanh nghiệp thủy sản hiện thiếu bao bì đóng gói do thị trường sản xuất chính là TP. HCM còn giãn cách. Do đó, ông Nam kiến nghị Bộ NN-PTNT xin chủ trương từ Chính phủ, đồng thời đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tạo cơ chế ưu đãi cho lưu thông, vận chuyển.