Không chủ quan dù dịch bệnh thủy sản giảm

Thứ sáu, 17/11/2023 - 10:15 AM      241

Không chủ quan dù dịch bệnh thủy sản giảm
(TSVN) – Theo Cục Thú y, tình hình dịch bệnh trên thủy sản nuôi trong thời gian gần đây đã giảm, do không phải là cao điểm của vụ nuôi trồng. Tuy nhiên cũng không vì thế mà có tâm lý lơ là trong việc phòng chống dịch bệnh.

 

Báo cáo tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm về lĩnh vực thú y diễn ra tại Hà Nội chiều 15/11, Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long cho biết: Trong tháng 10 có khoảng 181 ha diện tích nuôi trồng thuỷ sản phát sinh dịch bệnh, chủ yếu là diện tích tôm nước lợ, giảm 50,5% so với cùng kỳ năm ngoái (366 ha); khoảng 55 bè, vèo nuôi thuỷ sản bị mắc bệnh thông thường.

Lũy kế từ đầu năm đến nay, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản bị dịch bệnh khoảng 7.077 ha, đa phần là tôm nước lợ, giảm 2,7 % so với cùng kỳ năm ngoái (7.273 ha). Ngoài ra, có khoảng 1.646 bè, vèo, bể nuôi thủy sản cũng bị thiệt hại do mắc các bệnh thông thường.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long đồng chủ trì cuộc họp 

Liên quan đến công tác chỉ đạo điều hành, ông Long cho biết: Cục Thú y đã tham mưu, trình Bộ NN&PTNT ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường chỉ đạo, chấn chỉnh công tác thú y thủy sản; đặc biệt là việc buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản, chỉ đạo các đơn vị thuộc Cục xây dựng phương pháp, chẩn đoán xét nghiệm bệnh TPD/GPD gây mờ đục trên ấu trùng tôm; Đôn đốc, hướng dẫn các địa phương tổ chức triển khai “Kế hoạch quốc gia phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên thuỷ sản nuôi giai đoạn 2021 – 2030” và các văn bản chỉ đạo của Bộ NN&PTNT. 

Bên cạnh đó, Cục đã tổ chức tập huấn công tác thú y thủy sản cho các cơ quan quản lý chuyên ngành tại tỉnh Thừa Thiên Huế và Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngoài ra, 3 Đoàn kiểm tra đã được thành lập để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản; kiểm tra hoạt động buôn bán, kinh doanh và sử dụng thuốc thú y thủy sản tại một số tỉnh, thành phố. Cục Thú y đã tổ chức kiểm tra, đánh giá và trình cấp lại Giấy chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh (ATDB) đối với Công ty Việt Úc tại Bạc Liêu; thẩm định hồ sơ và kiểm tra đánh giá cơ sở ATDB của Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc tại Phú Yên. 

Theo báo cáo của ông Tiền Ngọc Tiên, Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng VII, hiện nay đã vào cuối vụ nên số lượng nuôi tương đối ít, dịch bệnh cũng giảm so với tháng cao điểm. Đối với bệnh mới là bệnh ấu trùng trên tôm, các tỉnh trong vùng cho biết một số tôm giống nhập từ các tỉnh khác có triệu chứng lâm sàng giống với mô tả biểu hiện của bệnh. Do vậy, Chi cục Thú y vùng VII đang chỉ đạo tiến hành giám sát và xây dựng các quy trình xét nghiệm nhanh.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao các đơn vị đã tích cực phối hợp để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Trong bối cảnh thời tiết diễn biến bất thường, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng, việc phòng chống dịch bệnh và xây dựng các vùng an toàn dịch bệnh thủy sản hướng tới xuất khẩu đáp ứng tiêu chuẩn của Tổ chức Thú y thế giới là rất quan trọng. 

Dẫn nguồn: thuysanvietnam.com.vn
Tags:
Ý kiến của bạn