CÁCH LÀM BỒN CHO CÂY CÀ PHÊ ĐÚNG KỸ THUẬT

Thứ tư, 18/09/2019 - 09:31 PM      1169

Làm bồn cho cây là một trong những công việc quan trọng giúp bộ rễ của cây cà phê phát triển tốt hơn, tăng độ ẩm đất sau khi tưới giúp cây cà phê chống chịu hạn tốt và tăng năng suất của vườn cà phê.

Để công tác làm bồn cho cây mang lại hiệu quả cao thì bà con cần xác định thời điểm làm bồn và áp dụng kỹ thuật làm bồn chính xác để không làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây và giúp cây cà phê được sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Bà con thường áp dụng kỹ thuật làm bồn trong trường hợp dùng biện pháp tưới gốc.
Tác dụng của làm bồn.
  –  Làm bồn sẽ giúp chứa được toàn bộ lượng nước tưới, tránh thất thoát nước.
  – Thu gom và tận dụng toàn bộ lượng nước trong mùa khô vào trong gốc cà phê để tiết kiệm nước và giúp cây được sinh trưởng tốt hơn.
  – Giữ ẩm cho cây cà phê trong mùa khô tốt hơn.
  – Giúp đưa bộ rễ của cây cà phê xuống sâu hơn và cải tạo được độ phì nhiêu cho  đất, giúp bộ rễ phát triển tốt hơn ngay trong điều kiện mùa khô.
  – Rễ cây cà phê vối thường tập trung chủ yếu ở trên tầng đất mặt, từ 0-30 cm nên việc làm bồn sẽ tăng được khả năng chống hạn cho cây cà phê trong mùa khô.
  – Ngay sau trồng mới cà phê bà con cần tiến hành làm bồn cho cây để tạo cho cây một định hướng ổn định cho cả bộ rễ và tận dụng được lượng nước trong mùa khô ngay từ đầu.

Kỹ thuật làm bồn.
  – Ngay sau khi trồng bà con cần dùng cuốc để làm bồn xung quanh gốc cà phê. Tùy theo kích thước của hố đào bà con có thể tạo bồn theo kích thước tương đương.
  – Thông thường thì kích thước đường kính của bồn thường rộng từ 1 đến 1,2 mét, thấp nhất là 0,8 mét và có chiều sâu khoảng 15 đến 20 cm.
  – Bà con cần tiến hành làm rộng bồn theo chiều rộng của cây cà phê, tùy vào kích thước ổn định của tán để có sự thay đổi về kích thước của bồn. Thông thường chiều rộng của bồn cần được thiết kế lớn hơn mép tán cà phê từ 20 cm. Độ sâu của bồn so với mặt đất là 25 đến 30 cm.
  – Vào đầu mùa mưa hàng năm bà con nên tiến hành công việc mở rộng bồn cây cà phê, luôn duy trì độ rộng của bồn cách mép tán cà phê trên 20 cm.
  – Những rãnh mới được đào thêm xung quanh bồn cũ có thể sử dụng thêm các loại phân chuồng hoặc các loại cỏ rác để lô để ép xanh và tăng hữu cơ cho đất, nhằm cải tạo độ phì của đất.
  – Thông thường khoảng 3 đến 4 năm thì bà con tiến hành vét bồn một lần, duy trì độ sâu của bồn từ 25 đến 30 cm là hợp lý.
  – Khi đào bồn thì cần bà con cần tiến hành trồng cây cà phê giống sao cho phần cổ rễ của cây cà phê phải thấp hơn mặt đất xung quanh là 15 đến 20 cm.

 
  Biện pháp làm bồn thường được áp dụng cho cây cà phê vối, đối với cây cà phê chè bà con nên tiến hành vét thành rãnh dọc hoặc theo hàng cây để hạn chế hiện tượng xói mòn trong mùa mưa không nên áp dụng biện pháp làm bồn vì khoảng cách giữa các cây khá hẹp. Ngoài công tác tạo bồn cho cây bà con cũng nên định kì bón phân để đảm bảo cây được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng tạo điều kiện cho cây phát triển thuận lợi và cho năng suất tối đa.

Phân bón Trường Sinh thuộc phân bón HỮU CƠ SINH HỌC có chứa các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng ở dưới dạng những hợp chất hữu cơ, được dùng trong sản xuất nông nghiệp. Phân bón HCSH Trường Sinh được hình thành từ bã thảo dược, là các thảo dược đã được dùng trong dây chuyền sản xuất sản phẩm trong nuôi trồng thủy sản và nước uống giải khát. Khi bón phân vào đất phân bón hữu cơ giúp cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu, tơi xốp cho đất bằng việc cung cấp, bổ sung các chất mùn, chất hữu cơ, các loại vi sinh vật cho đất đai và cây trồng. Vì vậy, phân bón Trường Sinh rất phù hợp trong công tác làm bồn cho cây và dùng thường xuyên trong quá trình phát triển của cây trồng.
Tags:
Ý kiến của bạn