* Nguyên nhân: do nhiều tác nhân gây bệnh.
- Nhiễm vi khuẩn Vibrio.
- Thức ăn bị nấm mốc.
- Do tảo độc ảnh hưởng đến gan tụy, đường mật, đường ruột làm tôm không tiêu hóa được thức ăn dẫn đến ngô độc, nguy cơ nhiễm khuẩn cao.
* Triệu chứng:
Xuất hiện nhiều phân trắng nổi trên mặt nước, xuất hiện cuối gió, quan sát thấy đường ruột không đầy, đứt đoạn, thành ruột có những chấm vàng do ăn phải tảo độc, gan bị thương tổn, teo gan, lúc này tôm đã giảm ăn do chức năng gan suy yếu, đường mật trong gan bị teo không tiết được mật để tiêu hóa thức ăn làm cho phân trắng kéo dài ngày điều trị không khỏi.
* Phòng bệnh:
Luôn luôn quản lý môi trường ao nuôi tốt, sử dụng vi sinh ổn định nền đáy ao, tạo hệ sinh vật phù du phát triển lấn áp vi khuẩn có hại, quản lý màu nước ổn định không để tảo bùng phát, tạo cơ hội tảo độc phát triển, định kỳ sử dụng hoặc xử lý tảo, xử lý nước. Tăng cường cho ăn thuốc thảo dược khi thấy đường ruột không tốt phân đứt khúc, đi lỏng. Dùng để tăng cường chức năng gan, ổn định đường mật giúp tiêu hóa thức ăn tốt chống lại hiện tượng đi phân trắng ở tôm sú, tôm thẻ.
* Điều trị bệnh:
Khi phát hiện tôm bị phân trắng dùng tạt đều ao vơi liều 2lít/1000m3 nước và 2 lít/1000m3 nước chạy quạt đảo đều, cắt cữ một ngày, hôm sau dùng trộn với thức ăn liều dùng 50ml/1kg thức ăn, cho ăn liên tục 3 ngày, ngày 3-4 cữ. Dùng đúng liều như trên ngay ngày đầu tôm sẽ bớt 70%, qua 3 ngày sẽ khỏi hẳn.
Nếu tôm vừa bị phân trắng vừa bị bệnh gan, phân ngắn đứt khúc, dính đít, phân nhớt như đờm. Dùng liều dùng 50ml/1kg thức ăn, ngày 3-4 cữ kết hợp liều 50ml/1kg thức ăn, ngày 1 cữ vào buổi trưa.
Chú ý: Khi tôm bị phân trắng phần lớn do các loại tảo độc và khuẩn gây nên, nếu phát hiện ao có tảo lam, tảo xanh đậm, tảo đỏ ta nên cắt tảo gấp nếu không tôm ăn phải các loại tảo sẽ không hết bệnh. Dùng hoặc tạt vào ao 2kg/1000m3 nước sẽ cho ta nguồn nước trong sạch.