BỆNH GAN THẬN MỦ TRÊN CÁ LÓC - GIẢI PHÁP PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ HỮU HIỆU NHẤT HIỆN NAY.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 03:10 PM      930

Trong những năm gần đây nhiều nơi đã tiến hành nuôi cá lóc, nhất là ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ,… Bởi cá lóc có tốc độ tăng trưởng nhanh, dễ nuôi lại có thịt thơm ngon nên được thị trường và người dân ưa chuộng. Tuy nhiên, khi nuôi cá lóc với mật độ cao người nuôi thường gặp phải tình trạng cá bị bệnh gan thận mủ gây thiệt hại nghiêm trọng cho các hộ nuôi. Để hạn chế thiệt hại do bệnh này gây ra, dưới đây là một số giải pháp phòng và điều trị bệnh gan thận mủ hữu hiệu dưới bài viết này.

Tác nhân
         Tác nhân gây bệnh gan thận mủ ở cá lóc là vi khuẩn Aeromonas sp.
Biểu hiện
         Các lóc bị bệnh gan thận mủ có biểu hiện bơi lờ đờ, kém linh hoạt. Quan sát bên ngoài cơ thể có nhiều điểm xuất huyết, giải phẫu xoang nội quan thấy có nhiều đốm trắng đục đường kính 1 - 2 mm trên gan, thận và tỳ tạng. Những đốm trắng trên các nội quan cá lóc nhìn giống như dấu hiệu của cá tra bị bệnh gan thận mủ nên người nuôi cá lóc cũng gọi là bệnh gan thận mủ.
         Tương tự bệnh xuất huyết, cá bệnh gan thận mủ cũng tìm thấy được trên các mẫu mô gan, thận và tỳ tạng những biến đổi mô học đặc trưng như có nhiều vùng hoại tử, xuất hiện nhiều trung tâm đại thực bào sắc tố.
        Ngoài ra, cá lóc mắc bệnh còn có dấu hiệu tổn thương dạng u hạt trên 3 cơ quan là gan, thận và tỳ tạng; ghi nhận được sự hiện diện của các nhóm vi khuẩn bên trong và khu vực xung quanh của những u hạt. Ở mô gan, sự sung huyết trong hệ thống mao mạch nằm giữa các tế bào gan kéo dài làm vỡ mạch máu, giải thoát nhiều enzym tiêu hóa, từ các tế bào bạch cầu làm cho tế bào ở vùng viêm bị hủy hoạt dẫn đến hoại tử nhiều vùng trên gan. Làm cho gan mất chức năng khử độc, lọc máu… Từ đó, các chất độc không được loại bỏ sẽ tích lũy trong cơ thể, kết hợp với các yếu tố khác làm cho cá chết (Theo Robert).
 
Khả năng lây lan
        Tốc độ lây lan của bệnh gan thận mủ rất nhanh. Khi có mầm bệnh xâm nhập khoảng 3 - 4 ngày, toàn bộ cá trong ao đều bị nhiễm bệnh. Do đó, cần có biện pháp phòng bệnh tích cực. Xác cá chết phải chôn và xử lý vôi bột để hạn chế mầm bệnh lây lan. Không dùng cơ quan nội tạng, máu, mủ và các sản phẩm phụ của cá để chế biến làm thức ăn trở lại cho cá; bởi mầm bệnh sẽ tồn tại lâu trong môi trường nước và phát tán vi khuẩn gây bệnh sang khu vực nuôi cá khác gây thành đại dịch.
 
Phòng bệnh
         Biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất là không để cho cá lóc bị sốc do môi trường thay đổi xấu: nhiệt độ, ôxy hòa tan, nhiễm bẩn của nước,…bằng cách quản lý tốt các yếu tố môi trường.
Đối với bè nuôi cá thường xuyên treo túi vôi, mùa xuất hiện bệnh 2 tuần treo một lần, mùa khác một tháng treo 1 lần. Vôi có tác dụng khử trùng và kiềm hóa môi trường nước. Lượng vôi trung bình 2 kg vôi nung/10 m3. Bè lớn treo nhiều túi và bè nhỏ treo ít túi tập trung ở chỗ cho ăn và phía đầu nguồn nước chảy. Đối với các ao nuôi áp dụng tẩy dọn ao như phương pháp phòng tổng hợp: cũng định kỳ mùa bệnh 2 tuần rắc vôi xuống ao 1 lần, mùa khác rắc 1 tháng 1 lần, liều lượng trung bình 2 kg vôi nung/100 m3 nước.
          Ngoài ra, có thể bổ sung thêm lượng Vitamin C cho vào thức ăn trước mùa bệnh. Đặc biệt dùng sản phẩm TS1001  liều 7- 10 ml/kg thức ăn trộn đều để khoảng 30 phút rồi cho cá ăn để phòng bệnh cho cá.
Tags:
Ý kiến của bạn