Bệnh đốm trắng trên tôm

Thứ bảy, 14/12/2019 - 08:45 PM      1052

Bệnh đốm trắng (White Spot Syndrome Virus - WSSV) là một trong những bệnh phổ biến và gây tác hại ở nhiều quốc gia có nghề nuôi tôm phát triển. Bệnh xuất hiện đầu tiên ở Trung Quốc và Nhật Bản vào năm 1992 - 1993, sau đó bệnh lan truyền nhanh chóng đến hầu hết các nước thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương như Ấn Độ, Indonexia, Đài Loan, Thái Lan.

Bệnh đốm trắng trên tôm

Triệu chứng của bệnh là tôm có rất nhiều đốm trắng kích thước 0,5 - 2,0mm xuất hiện bên trong vỏ nhất là ở giáp đầu ngực, đốt bụng thứ 5, thứ 6 và lan toàn thân. Bên cạnh đó, bệnh đốm trắng trên tôm khiến tôm hoạt động kém, ăn nhiều đột ngột sau đó bỏ ăn, bơi lờ đờ ở mặt nước hay dạt vào bờ ao. Đôi khi tôm có dấu hiệu đỏ thân. Bệnh thường xuất hiện ở thời điểm 1 - 2 tháng sau khi thả nuôi, khi môi trường nuôi tôm xấu bệnh dễ xuất hiện. Khi các đốm trắng xuất hiện sau 3 - 10 ngày tôm chết hầu hết trong ao nuôi, tỉ lệ chết cao và nhanh. Virus có thể lây nhiễm từ mẹ sang con, từ cá thể bệnh sang cá thể khoẻ, từ sinh vật mang mầm bệnh sang tôm nuôi. Bệnh cũng có thể lan truyền theo môi trường nước hoặc thông qua một số loài chim di cư từ ao nuôi này sang ao nuôi khác. Hiện nay bệnh này chưa có biện pháp chữa trị bệnh đốm trắng trên tôm, do vậy trong hầu hết các trường hợp bệnh chỉ có những biện pháp phòng tránh. Tôm bố mẹ dùng cho sinh sản phải được kiểm tra kỹ bằng phương pháp PCR và không nhiễm tác nhân virus WSSV. Trong quá trình nuôi cần quản lý tốt môi trường ao nuôi, tránh gây biến động đột ngột môi trường, dẫn đến sốc môi trường cho tôm làm cho tôm dễ mẫn cảm với tác nhân gây bệnh đốm trắng trên tôm và cũng là điều kiện tốt cho bệnh bùng phát. Nên nuôi tôm theo quy trình khép kín theo phương pháp ít thay nước, nguồn nước đưa vào ao phải được lọc kỹ và diệt mầm bệnh, để thực hiện nội dung này đòi hỏi ao phải có ao chứa lắng lọc và xử lý trước khi sử dụng cho nuôi tôm.
Theo:tepbac.com

Tags:
Ý kiến của bạn