Trung Quốc: Cho phép sử dụng protein đơn bào làm thức ăn thủy sản

Thứ ba, 20/02/2024 - 09:30 AM      159

(TSVN) – Theo công ty Calysta, sản phẩm FeedKind đã chính thức được phê duyệt tại thị trường Trung Quốc. Đây là nguyên liệu protein bền vững, sản xuất từ vi khuẩn ăn khí tự nhiên.

 

 

FeedKind, một loại protein đơn bào chính thức được Bộ Nông nghiệp Trung Quốc phê duyệt làm thức ăn thủy sản tại Trung Quốc sau quá trình đánh giá diện rộng. Statoil, công ty năng lượng của Na Uy là đơn vị tiên phong về sử dụng khí tự nhiên (metan) để lên men vi khuẩn thành protein. Sau đó, hãng Calysta đã mua lại quy trình này và hoàn thiện thêm tại Trung tâm cải tiến (CPI) ở Teesside, Anh. 

Nhà máy sản xuất protein đơn bào FeedKind tại Trùng Khánh, Trung Quốc. ẢnhCalysta

Cơ sở sản xuất FeedKind ở Trung Quốc đặt tại Trùng Khánh, do Calysseo, công ty liên doanh giữa Calysta và Adisseo vận hành. Sun Bin, Chủ tịch Calysseo cho biết: “Đây là một bước tiến quan trọng, không chỉ giúp hệ thống sản xuất thực phẩm bền vững hơn mà còn cải thiện an ninh lương thực toàn cầu bằng cách cung cấp cho các hãng sản xuất thức ăn chăn nuôi nguyên liệu bền vững, được sản xuất trong nước và không chịu tác động bởi thời tiết hay khí hậu”. Sau các thử nghiệm diện rộng, các chuyên gia đã khẳng định sản phẩm FeedKind phù hợp với nhiều đối tượng nuôi trồng thủy sản gồm tôm, cá chẽm và cá hồi tại Trung Quốc. 

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chứng minh lợi ích khác biệt của FeedKind đối với tôm, bao gồm thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ, tăng cường sức khỏe, đồng thời kích hoạt đáp ứng miễn dịch của tôm trước vi khuẩn Vibrio, tác nhân gây hội chứng tôm chết sớm (EMS). Theo hãng nghiên cứu thị trường IMARC Group, thị trường thức ăn chăn nuôi Trung Quốc tiêu thụ 16,9 triệu tấn vào năm 2023 và dự kiến đạt mức 30,6 triệu tấn vào năm 2032. 

Alan Shaw, Giám đốc điều hành Calysta cho biết, sự chấp thuận của MARA đã công đoạn cuối cùng trong chiến dịch cung cấp nguồn protein bền vững, chất lượng cao cho thị trường nuôi trồng thủy sản châu Á. FeedKind có thể được sản xuất quanh năm mà không cần đất canh tác và không sử dụng bất kỳ thành phần thực vật hoặc động vật nào. Do đó, chúng tôi gọi FeedKind là nguồn protein không có giới hạn”. Nhà máy ở Trùng Khánh bắt đầu hoạt động vào tháng 10/2022 với công suất 20.000 tấn FeedKind mỗi năm. 

Calysseo đã công bố kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất thêm 100.000 tấn FeedKind qua cơ sở mới ở Al Jubail, thuộc Ả Rập Saudi, dự kiến đưa vào vận hành cuối năm 2026 sau khi hoàn tất thủ tục cấp phép cần thiết. Tập đoàn năng lượng BP đã đầu tư vào Calysta và dự tính xây dựng nhà máy sản xuất FeedKind tại các cơ sở dầu khí của mình. Tháng 2/2023, FeedKind đã được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp chứng nhận an toàn tuyệt đối GRAS, cho phép sử dụng trong thức ăn cho cá hồi với tỷ lệ lên tới 18% khẩu phần ăn. 

Dẫn nguồn: thuysanvietnam.com.vn

 
Tags:
Ý kiến của bạn
Cùng chuyên mục
Kinh nghiệm sử dụng sàng ăn trong nuôi tôm
Thứ hai, 06/05/2024 - 08:29 AM
Quy trình chuẩn bị ao nuôi tôm
Thứ ba, 16/04/2024 - 09:30 AM
KỸ THUẬT CẢI TẠO AO, ĐẦM
Thứ tư, 28/02/2024 - 01:00 PM
Phòng bệnh EHP
Thứ tư, 06/12/2023 - 09:15 AM
Phòng Bệnh Ký Sinh Trùng Trên Tôm
Thứ hai, 04/12/2023 - 01:45 PM
Kháng sinh - sử dụng hay lạm dụng?
Thứ hai, 27/11/2023 - 07:45 AM
Tin nổi bật
Thời điểm thích hợp để thay nước ao nuôi tôm
Thứ bảy, 25/05/2024 - 08:00 AM
129
Kinh nghiệm sử dụng sàng ăn trong nuôi tôm
Thứ hai, 06/05/2024 - 08:29 AM
170
Quy trình chuẩn bị ao nuôi tôm
Thứ ba, 16/04/2024 - 09:30 AM
186
KỸ THUẬT CẢI TẠO AO, ĐẦM
Thứ tư, 28/02/2024 - 01:00 PM
473
Tin xem nhiều
Kinh nghiệm sử dụng sàng ăn trong nuôi tôm
Thứ hai, 06/05/2024 - 08:29 AM
170
Thời điểm thích hợp để thay nước ao nuôi tôm
Thứ bảy, 25/05/2024 - 08:00 AM
129