Trên thị trường, rau tiến Vua khô đang được bán dao động từ 290.000 đồng - 450.000 đồng/kg với hạn sử dụng lên tới 1 năm. |
Rau tiến Vua còn gọi là rau công sôi, rau cần biển, rau câu hay rau cần khô, thường mọc ở vùng ven biển. Đặc trưng của loại rau này là khó thích ứng với nước ngọt, phần thân có lá đôi, hai nhánh, có hình như một loại rễ củ. Thân lá rau tiến vua mềm nhưng dai, có kích thước cỡ thường bằng ngón tay út hoặc có thể to hơn.
Loại rau này được miêu tả với hình dạng "khô như rơm", màu xanh nhợt. Khi dùng, rau được cắt thành khúc và ngâm với nước lạnh, chúng sẽ nở ra tươi mới như chưa từng bị khô. Theo một số người bán, rau cần biển không chỉ ăn ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe như chống táo bón, dưỡng thai cho bà bầu và phù hợp với người ăn kiêng… Hiện nay trên thị trường thường bán rau tiến vua ở dạng rau tiến Vua khô và rau tiến Vua muối chua.
Rau tiến Vua khô
Rau tiến Vua tươi sau khi thu hoạch sẽ được đưa vào lò sấy khô đóng thành túi nhỏ và vận chuyển ra các cửa hàng, đại lý. Trung bình cứ 5 – 7kg rau tươi sẽ được 1kg rau khô. Điều đặc biệt, rau tiến vua phơi khô có thể bảo quản được hàng năm mà không sợ mốc, hỏng. Trước khi ăn, chỉ cần bỏ ra một nắm nhỏ ngâm nước trong khoảng 2 – 3 tiếng, rau sẽ nở to ra, khi chế biến vẫn giữ được hương vị thơm ngon.
Rau tiến Vua muối chua
Rau tiến Vua muối chua cay, hoặc trộn cùng các nguyên liệu khác để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Ngoài sử dụng cho bữa ăn, người tiêu dùng cũng có thể ăn chay hoặc ăn vặt rất ngon miệng. Những sản phẩm rau tiến vua muối có giá thành khác nhau tùy thuộc vào việc muối chua đơn giản hay trộn với nguyên liệu nào.
Cách chọn rau tiến Vua:
- Rau tiến vua khô mới là rau có màu xám nhẹ, nhìn màu còn tươi. Nếu nhìn bằng mắt thường các cọng rau phải đều nhau, không nấm mốc. Về mùi hương: phải có mùi đặc trưng của rau tiến vua, không có mùi lạ của nấm, mốc. Lưu ý khi chọn rau tiến vua đóng gói, bạn cần xem kỹ hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm.
Cách chế biến rau tiến Vua:
- Bạn có thể sử dụng rau tiến Vua khô sau khi ngâm nước cho nở đến khi mềm, cắt khúc vừa ăn, sau đó được dùng chấm kèm với các món cá kho, thịt kho… nấu thành những món canh, súp hay xào chung với các loại thịt cá, sò, tôm...
- Tuy nhiên, phổ biến nhất mà những người sành ăn vẫn dùng rau tiến Vua làm thực phẩm để chế biến ra món gỏi hay nộm.
Cách bảo quản rau tiến Vua:
- Bảo quản rau tiến Vua bọc kín trong túi nơi khô ráo hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.
Theo: http://www.hoinongdan.org.vn