Nuôi tôm xen lúa, cho tôm sạch, lúa sạch

Thứ sáu, 21/05/2021 - 03:47 PM      608

Hình thức nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa cho ra sản phẩm tôm sạch, lúa sạch, nâng cao thu nhập, thân thiện môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn diễn ra ngày càng phức tạp nên người dân đã quan tâm hơn đến việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất thông qua áp dụng các mô hình nuôi đa canh, đa con trên cùng đơn vị diện tích.

Đáng chú ý, mô hình luân canh tôm càng xanh xen lúa cho thấy hiệu quả, tạo ra sản phẩm tôm – lúa sạch, an toàn, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều nông dân tại các huyện ven biển.

Ông Lê Văn Xia, xã An Thuận (bìa phải) đã thu hoạch 4 đợt tôm càng xanh, lợi nhuận 70 triệu đồng. Ảnh: Minh Mừng.
Ông Lê Văn Xia, xã An Thuận (bìa phải) đã thu hoạch 4 đợt tôm càng xanh, lợi nhuận 70 triệu đồng. Ảnh: Minh Mừng.

Giữa năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Bến Tre phối hợp Hội Nông dân các xã An Thuận (huyện Thạnh Phú) và xã Đại Hòa Lộc (huyện Bình Đại) triển khai mô hình nuôi luân canh tôm càng xanh toàn đực xen lúa với tổng quy mô 7 ha.

Xã An Thuận có 5 hộ dân tham gia mô hình, quy mô 5 ha. Đây là những hộ đảm bảo các điều kiện về đất sản xuất, vốn đối ứng, chịu khó học hỏi, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới, có uy tín trong cộng đồng. Đặc biệt, tuân thủ quy trình kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh.

Trong quá trình thực hiện mô hình, Trung tâm Khuyến nông đã phối hợp với địa phương và hộ dân thực hiện tốt các khâu từ chọn hộ đến việc hỗ trợ giống, thức ăn và chế phẩm sinh học, hướng dẫn kỹ thuật cho hộ nuôi.

Theo các hộ nuôi, giống tôm càng xanh được mua tại các trại sản xuất có uy tín, con giống khỏe mạnh và đồng đều. Nông dân ương giống trong ao ương từ 1 đến 2 tháng với mật độ 100 con/m2, sau đó mới chuyển sang nuôi thương phẩm. Thả nuôi được 60 đến 75 ngày thì tiến hành bẻ càng để tôm sinh trưởng tốt, nâng cao tỷ lệ sống. Mỗi vụ nuôi có thể tiến hành bẻ càng từ 2 đến 3 lần.

Nông dân phấn khởi thu hoạch tôm càng xanh. Ảnh: Minh Mừng.
Nông dân phấn khởi thu hoạch tôm càng xanh. Ảnh: Minh Mừng.
Ngoài thức ăn chính là thức ăn ng nghiệp, nông dân còn sử dụng thức ăn được chế biến từ các nguyên liệu như trùn quế, cá biển, cám, ruốc, ốc bưu vàng, còng… Cùng với đó, nông dân chú ý đến việc thay nước cho ao tôm thường xuyên, lượng nước thay từ 20 đến 30% nước trong ao nuôi. Trong quá trình cấp nước, kiểm tra các yếu tố môi trường bên ngoài và ao nuôi cho tương đồng.

 
Tags:
Ý kiến của bạn
Tin nổi bật
Dự đoán các bệnh khi tôm bỏ ăn
Thứ hai, 28/10/2024 - 09:30 AM
102
Quản lý yếu tố môi trường trong ao nuôi
Thứ sáu, 13/09/2024 - 09:15 AM
131
Bón vôi ngày mưa đúng cách cho ao nuôi tôm
Thứ ba, 10/09/2024 - 08:14 AM
142
Tin xem nhiều
Dự đoán các bệnh khi tôm bỏ ăn
Thứ hai, 28/10/2024 - 09:30 AM
102