- Mang tôm và các vùng mô nối mang chuyển màu nâu đen hoặc đen.
- Tôm nổi đầu, tấp mé, bơi lờ đờ trên mặt nước do thiếu oxy, lười bơi trên mặt nước và bị trôi dạt vào bờ.
- Giam ăn, còi cọc, chậm lớn, rất dễ chết khi có thêm 1 tác nhân khác tác động.
Nguyên nhân tôm bị đen mang
- Thả nuôi với mật độ dày, dư thừa thức ăn, xác tảo tàn...tích tụ dần dưới đáy ao tạo ra một lượng lớn bùn bã hữu cơ có thể bám vào mang tôm trong quá trình di chuyển và hô hấp của tôm.
- Tôm bị đóng rong, các vi sinh vật, vi khuẩn, nấm bám vào mang tạo điều kiện cho các chất vẩn hữu cơ dể dàng xâm nhập vào làm mang tôm chuyển màu đen.
- Tôm bị nhiễm nấm như: Fusarium solani, Aspergillus,…
- Ao nuôi có nồng độ pH thấp, có nhiều ion kim loại nặng (sắt, nhôm), muối của các kim loại này kết tụ trên mang của tôm làm nó dịch chuyển sang màu đen.
- Nghiên cứu mới đây cho thấy tôm thẻ còn bị đen mang bởi một ký sinh trùng
- Tôm bị đóng rong, các vi sinh vật, vi khuẩn, nấm bám vào mang tạo điều kiện cho các chất vẩn hữu cơ dể dàng xâm nhập vào làm mang tôm chuyển màu đen.
- Tôm bị nhiễm nấm như: Fusarium solani, Aspergillus,…
- Ao nuôi có nồng độ pH thấp, có nhiều ion kim loại nặng (sắt, nhôm), muối của các kim loại này kết tụ trên mang của tôm làm nó dịch chuyển sang màu đen.
- Nghiên cứu mới đây cho thấy tôm thẻ còn bị đen mang bởi một ký sinh trùng
Phác đồ phòng và điều trị bệnh đen mang trên tôm
-Tẩy dọn ao trước vụ nuôi, nếu có thể nên thiết kế hố xiphong để gom bùn thải trong ao và định kỳ xiphong nền đáy
- Tăng cường sục khí để tăng hàm lượng Oxy nhằm phân hủy mùn bã hữu cơ và chất độc.
- Chọn con giống có chất lượng tốt.
- Quản lý tốt khẩu phần ăn hằng ngày, tránh dư thừa thức ăn, kết hợp trộn Vitamin C, Khoáng đa vi lượng Trường Sinh, Men tiêu hóa Trường Sinh vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho tôm.
- Dùng TS DEMA Dùng với liều dùng: 10ml/ 1kg thức ăn, cho ăn thường xuyên ngày 1 lần
Trị bệnh
- Khi phát hiện tôm bị đen mang cần xác định được nguyên nhân dẫn đến bệnh là do môi trường hay do bị nhiễm khuẩn, nấm..
+ Nếu đen mang do môi trường ao nuôi: cần sử dụng lắng lọc các các hữu cơ lơ lửng, kim loại nặng…sau đó dùng chế phẩm men vi sinh xử lí đáy ao. Tiến hành xiphong đáy, thay nước đáy (nếu được).
+ Nếu đen mang do nhiễm khuẩn, vi rus, nấm : cần sử dụng ngay TS DEMA trộn cho ăn với liều dùng 30 ml/1kg thức ăn, cho ăn liên tục trong vòng 3 ngày. Kết hợp với TS DEMA PLUS đánh vào môi trường với liều dùng 2 lít/1.000m3 nước.
Mong rằng qua những chia sẻ về bệnh đen mang, thối mang, tường sinh giúp bà con có thể nhanh chóng phát hiện ra bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời, tránh thiệt hại lớn vê kinh tế. Để được hỗ trợ và tư vấn, quý bà con hãy liên hệ tới Trường Sinh qua số Hotline: 1900.56.56.81/ 0969.500.368
Kính chúc bà con có những vụ nuôi thành công!!!
Kính chúc bà con có những vụ nuôi thành công!!!