1. Đảm bảo an toàn sinh học
Điểm quan trọng để bắt đầu là cần áp dụng các giải pháp giúp đảm bảo an toàn sinh học trong trại nuôi. An toàn sinh học đang được áp dụng cho ngành nuôi tôm có thể được định nghĩa là thực hành loại trừ các tác nhân gây bệnh đặc hiệu khỏi các loài thủy sản nuôi tại các cơ sở sản xuất tôm bố mẹ, các trại giống và các trang trại, hoặc toàn bộ khu vực hoặc các quốc gia vì mục đích phòng bệnh (Lightner 2003). Điều đó có thể được thực hiện bằng cách kiểm nghiệm, kiểm dịch tôm giống đảm bảo tôm sạch bệnh, xây dựng các rào cản vật lý (sử dụng lưới lọc khi cấp nước, xử lý nước thật kỹ trước khi cấp vào ao, đặt lưới côn trùng trên ao...), kiểm soát cho ăn tránh dư thừa, giảm tác nhân gây stress trong ao (che bóng ao để giảm biến động nhiệt độ và pH.. ), thực hành quản lý tốt trang trại (thả giống lớn, dùng men vi sinh, áp dụng biofloc).
Sử dụng các sản phẩm an toàn môi trường trong nuôi tôm là xu hướng tất yếu - Ảnh: Nguyễn Hoàng Trong
Sự tồn tại của Vibrio và các loại vi khuẩn khác trong ao nuôi tôm là rất phổ biến, do đó cần giữ cho môi trường sạch sẽ - thông qua việc loại bỏ bùn và nước thải trong quá trình nuôi. Điều quan trọng nữa là sử dụng men vi sinh để xử lý chất thải, bao gồm chất thải hữu cơ và các loại khí độc khác như amoniac, nitrit và hydro sunfua. Bằng cách giữ cho môi trường sạch sẽ, bạn sẽ có nguồn nước sạch, môi trường sạch và động vật sẽ rất khỏe mạnh.
Đường ruột của tôm và môi trường nước bên ngoài là hai hệ sinh thái phức tạp, nơi có thành phần vi sinh vật rất phong phú, trong đó một số vi khuẩn có lợi trong khi một số vi khuẩn khác gây bệnh. Vì vậy, cần giữ cho hệ vi sinh vật đường ruột của tôm khỏe mạnh bằng cách sử dụng chế phẩm sinh học để phát triển cộng động vi sinh vật có lợi trong đường ruột. Bằng cách đó, các loại vi khuẩn không thể tạo ra đủ độc tố để gây thiệt hại cho động vật.
Trong thức ăn, có thể áp dụng các chất phụ gia thức ăn, phương pháp phòng bệnh và các sản phẩm làm gián đoạn cách thức vi khuẩn giao tiếp để giảm thiểu tác động của nhiễm khuẩn. Các thành phần đặc biệt bao gồm chất axit hóa, monoglyceride và phytogenics, cung cấp chất nền tốt để thay thế việc sử dụng kháng sinh vì chúng có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại và thúc đẩy hệ vi sinh vật khỏe mạnh trong đường ruột tôm nuôi.
Tất cả các phương pháp này chỉ có hiệu quả, nếu nông dân nhận thức được tác hại của kháng sinh và được phổ biến về những phát triển mới trong công nghệ nuôi tôm để họ có thể nhìn thấy bức tranh rộng lớn hơn. Thời gian gần đây, trước những tác động của biến đổi khí hậu, ngành tôm đã gặp phải nhiều khó khăn. Một trong những vấn đề đặt ra để vực đậy con tôm là, quy trình nuôi tôm cần đáp ứng được yêu cầu thực tế. Vì vậy, người nuôi cũng phải có một quy trình nuôi tôm rõ ràng từ ngày đầu tiên.